Trang chủ  Ẩm thực  Mát ngon nộm sứa

Mát ngon nộm sứa (242 lượt xem)

Thứ Ba, 03/08/2020, 02:35 [GMT+7]

Trong những ngày hè oi bức, về với biển Trà Cổ (TP Móng Cái), ngoài cảnh đẹp, du khách còn có dịp thưởng thức những đặc sản mang hương vị đặc trưng của biển. Một trong những món ăn ngon đó là nộm sứa.

Sứa là loài nhuyễn thể sống ở biển, có sứa lành, có sứa độc. Sứa mà ngư dân bắt về làm gỏi, nộm để ăn là sứa lành, còn gọi là sứa sen. Sứa sen làm nộm ăn rất ngon, mát, ngay cả những người bụng dạ yếu ăn vào cũng không sao.

ga

Sứa biển đã được sơ chế sạch.

Để có được một đĩa nộm sứa ngon đòi hỏi người chế biến phải có kỹ thuật, sự khéo léo và tốn nhiều công sức. Nguyên liệu để làm nộm sứa cơ bản thường là: Thịt sứa, ngó sen, xoài xanh (hoặc dứa), hành tây, cà rốt, dưa chuột, củ kiệu muối, rau húng, tía tô, rau răm, vừng, lạc… Ngoài ra phải có các gia vị đi kèm: Nước mắm, tỏi, ớt, sả, đường, dấm thanh, nước cốt chanh…

Trong quá trình chế biến, khâu xử lý nguyên liệu đòi hỏi kỳ công nhất. Sứa sau khi được bắt ở biển về được rửa sạch, mổ để loại hết các chất độc tránh cho người ăn khỏi bị dị ứng, mẩn ngứa. Sau đó, sứa được cắt miếng, rửa cho hết nhớt. Ngâm sứa trong nước muối, phèn vài lần để thân sứa giòn, giữ được nước và không bị teo tóp. Tại các nhà hàng ở TP Móng Cái, các nhà hàng thường sơ chế sứa theo cách truyền thống là ngâm sứa với nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi chứ không ngâm nước phèn để tránh cho sứa bị tan, vữa. Điều đặc biệt, các loại lá này còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột, nhờ thế mà người ăn sứa không bị đau bụng. Tuy vậy, với cách chế biến sứa dân gian này thì sứa không thể bảo quản lâu và vận chuyển đi xa được. 

Trong quy trình sơ chế, sứa được cắt miếng và phân thành hai loại là sứa chân và sứa tai. Sứa tai có hình dáng gần giống hình nấm hay hình chuông, trong suốt, mọng nước và mập căng, ngả màu xanh dương. Sứa chân chính là phần tua phía dưới, có dạng sợi, trắng đục, giòn như gân, sụn. Sứa chân ngon hơn sứa tai nên các nhà hàng khi làm món nộm sứa thường chọn sứa chân làm nguyên liệu để chế biến. Thịt sứa được thái nhỏ, rửa bằng nước đun sôi để nguội và có thể ngâm qua trong nước gừng.

Sau khi đã có được nguyên liệu chính của món nộm sứa là thịt sứa, đầu bếp tiến hành chế biến các nguyên liệu còn lại. Các loại rau thơm được rửa sạch; ngó sen cắt khúc; xoài xanh, cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây, dưa chuột, kiệu muối chua thái lát mỏng; rau răm, rau húng, tía tô thái nhỏ; lạc, vừng, hạt điều rang sau đó giã nhỏ.

Khâu quan trọng nhất trong chế biến nộm sứa là pha nước chấm. Nước mắm ngon được pha với nước cốt chanh, đường, tỏi băm, gừng, ớt băm. Khi các nguyên liệu đã đầy đủ, đầu bếp tiến hành trộn nộm. Cho thịt sứa và các loại gia vị trộn đều với nước chấm. Cũng có thể trộn chung với thịt gà, thịt lợn, nõn tôm xé nhỏ tuỳ vào khẩu vị của mỗi người. Cuối cùng là rắc lạc, vừng, hạt điều và bày ra đĩa để thưởng thức.

faf

Nộm sứa xoài xanh xua tan cái nóng mùa hè.

Sứa đã được chế biến có hình giống như râu mực được thái mỏng, màu trắng trong suốt, ăn giòn và ngọt vị hải sản. Khi ăn nộm sứa, thực khách gắp ra bát, dùng thìa rưới nước chấm lên nộm để ăn hoặc cuộn nộm sứa vào trong bánh đa nem rồi chấm nước chấm để thưởng thức. Nộm sứa được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và ăn rất mát, phù hợp với mùa hè oi bức.

Nếu có dịp đến bãi biển Trà Cổ - Móng Cái thì ở bất cứ nhà hàng nào du khách cũng có thể thưởng thức món nộm sứa thơm ngon như vậy.

Theo Báo Quảng Ninh điện tử



CÁC TIN LIÊN QUAN
Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!

Đến Hải Hà, có rất nhiều món ăn đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng mang đậm hương vị từ biển. Món ăn mà các thực khách không nên bỏ qua đó là món cháo Hà.

Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!
Bánh sắn Hải Hà quê tôi !

Nói đến các món bánh ở Hải Hà, thì bánh sắn có lẽ là món mà người Hải Hà không ai là không biết đến. Bởi đây là món ăn rất riêng, mà có lẽ ai cũng đã từng một lần thưởng thức, món quà bánh tuổi thơ.

Bánh sắn Hải Hà quê tôi !
Ngọt mát canh Cua nấu với đậu tương ở Hải Hà!

Đến với Hải Hà, một vùng đất với nhiều loại hải sản ngon và được người dân bản địa nơi đây chế biến thành nhiều món ăn vô cùng độc đáo và khác biệt. Một trong những món ngon hấp dẫn mà khi đến Hải Hà chưa ăn, chưa thưởng thức coi như chưa đến Hải Hà, đó là món Cua biển hầm canh đậu tương, món ăn bổ dưỡng ngọt nước, thanh mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Ngọt mát canh Cua  nấu với đậu tương ở Hải Hà!
Khâu nhục Hải Hà

Nhắc đến đặc sản Hải Hà là đến chè Đường Hoa, bánh chưng cơm lông và chanh đào mật ong, nhưng còn có một món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất miền Đông nói chung ở Hải Hà nói riêng, đó là khâu nhục. Khâu nhục ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Bát xôi nếp trắng dẻo thơm mà ăn kèm với miếng khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, bùi, béo là thứ ẩm thực khó quên.

Khâu nhục Hải Hà
Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà

Người Hải Hà dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được những món ăn truyền thống, mang đậm chất miền Đông. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi hay ngay cả những bữa ăn ngày thường, đó chính là bánh chưng cơm lông.

Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà
Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên

Ở Hải Hà có rất nhiều sản phẩm Ocop mang đặc trưng riêng của địa phương. Ngoài những sản phẩm như Chè Hải Hà, Mía tím Quảng Chính, Cá thu một nắng, Sá Sùng Quảng Minh; Gạo lứt Đường Hoa … Hải Hà còn có món ăn rất đặc trưng, dân dã mà đậm đà khó quên đó là món Cháo khoai khô Quảng Thắng.

Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
Nhịp sống Cái Chiên


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn