Trang chủ  Đặc sản hải hà  Thịt khâu nhục

Thịt khâu nhục (433 lượt xem)

Thứ Bảy, 06/06/2017, 03:37 [GMT+7]

Theo bà Phạm Thị Chu - Phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, là một trong những người làm khâu nhục ngon ở Hải Hà kể rằng: “Khi xưa có anh bếp Tàu, sáng ra đói bụng, đi lục đồ ăn để lại từ hôm qua, anh tìm được vài lát thịt quay với mấy cọng cải cúc, khoai môn ngọt... mang đi hấp lại, nêm vào chút gia vị ăn tạm, ai dè thấy cũng ngon, thế là thành món khâu nhục”. Ngày nay, khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân Hải Hà. Nếu thắc mắc về cái tên lạ tai này, bạn sẽ được trả lời rằng “khâu” nghĩa là hấp chín đến mềm gục, “nhục” là thịt”. Một số nơi còn gọi là nằm khâu.

Khâu nhục là món ăn được chế biến theo quy trình vô cùng cầu kỳ, tốn thời gian, phải đầy đủ các loại gia vị cần thiết, chỉ thiếu đi một loại gia vị cũng làm cho món khâu nhục mất đi vị ngon, thơm. Khâu nhục được chế biến từ thịt lợn và rất nhiều loại gia vị. Khi làm khâu nhục phải chọn loại thịt ba chỉ ngon và được rửa sạch, cắt miếng to chừng 0,5 kg, luộc sơ qua, vớt ra, rồi dùng tăm tre đâm nhiều lỗ qua lớp bì để khi nấu được ngấm gia vị sau đó đem quay, vừa quay vừa phết mật ong vào bì lợn cho vàng bì. Nếu không có dụng cụ để quay thì đem chiên trên chảo mỡ nóng, chỉ chiên phần bì cho vàng, giòn. Sau đó vớt ra, thái thành miếng dày chừng 2 ngón tay, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt. Bà Chu cho biết: “Gia vị để làm món khâu nhục Hải Hà gồm có tỏi, địa liền, lá tàu soi, chanh muối hay theo cách gọi của tiếng địa phương là chanh chắm được băm nhuyễn và đường, tiêu, dầu hào, một ít rượu trắng, trong đó gia vị không thể thiếu là lá tàu soi - một loại rau muối mặn của người Tày, Nùng, băm nhỏ. Cho thịt đã thái cùng hỗn hợp trên vào xoong lớn, ướp chừng 15 phút cho ngấm hết gia vị, rồi cho lên hấp cách thủy trên bếp lửa khoảng chừng 4 - 5 giờ là được”. Muốn trình bày món ăn đẹp mắt khi ăn thì cần phải xếp các miếng thịt vào các tô vừa phải, phần bì của thịt quay xuống dưới, nêm gia vị đã trộn lên trên, sau đó xếp từng bát vào nồi hấp cách thủy cho thịt chín nhừ. Khi lấy ra ăn thì khéo lật úp bát thịt ra đĩa, mở bát ra trên đĩa khâu nhục tạo thành hình tròn, mùi thơm đặc trưng của khâu nhục tỏa ra cùng màu vàng ngon mắt nhìn rất quyến rũ và bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Khâu nhục ăn với bánh chưng, xôi hay là với cơm đều rất ngon, đặc biệt vào những ngày rét ngọt, nhất là vào những Tết cổ truyền, trong bữa ăn của người dân nơi đây không thể thiếu món bánh chưng cơm lông ăn kèm khâu nhục. Không ăn thử một lần thì thật uổng phí. Bánh chưng cơm lông cắt miếng, xếp đều lên đĩa, miếng bánh dẻo quện, ăn kèm miếng khâu nhục được tẩm ướp với lớp da vàng ngậy và mềm, thơm. Cả nhà quây quần bên nhau, ăn những món ăn cổ truyền và chúc tụng nhau mọi điều tốt đẹp ngày đầu xuân năm mới, mới thấy hết được cái thú vui ẩm thực đặc sắc mà chỉ người miền Đông mới có được.



CÁC TIN LIÊN QUAN
Hải Hà phát triển sản phẩm Ocop

Hải Hà là nơi có khá nhiều đặc sản. Từ năm 2015 trở lại đây, huyện đã hỗ trợ, vận động người dân phát triển các sản vật của địa phương trở thành sản phẩm OCOP, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hải Hà phát triển sản phẩm Ocop
Đến đảo Cái Chiên thưởng thức món Ốc rổ

Đến đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà ngoài được tắm mát trong làn nước trong xanh, đi dạo dưới hàng phi lao xanh ngát. Khách du lịch đến đây còn được thưởng thức các loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn trên đảo.

Đến đảo Cái Chiên thưởng thức món Ốc rổ
Mát bổ cháo vịt trời hạt sen ngày hè

Nhiều thực khách sành ăn không thích ăn vịt bởi thịt vịt có vị hơi hoi. Thế nhưng, vịt nấu cháo, đặc biệt là vịt trời nấu cháo không những là món ăn tuyệt hảo mà còn rất bổ dưỡng, thanh mát, dễ ăn ngay cả trong dịp hè oi bức.

Mát bổ cháo vịt trời hạt sen ngày hè
Chè bưởi Phố Trần Bình Trọng

Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm bùi của đậu xanh và những miếng cùi bưởi dai giòn mà không có vị đắng, đó là hương vị đặc trưng hấp dẫn khi nhắc tới món chè bưởi trên phố Trần Bình Trọng, gần ngã tư Hà Cối (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà).

Chè bưởi Phố Trần Bình Trọng
mía tím Hải Hà vị ngọt khó quên

Cây mía tím từ xưa vốn đã được trồng nhiều ở các vùng canh tác quy mô lớn như Hoành Bồ, Ba Chẽ, Hải Hà v.v.. Và mới đây, một sản phẩm từ cây mía tím do một số cơ sở chế biến ở Hải Hà sản xuất đã xuất hiện trên thị trường, được người tiêu dùng ưa thích; đó là mía tím đóng gói, hút chân không...

mía tím Hải Hà vị ngọt khó quên
Đi "Hà Cối" nhớ mua chè

Ngoài khâu nhục, bánh chưng cơm lông là những món ngon nổi tiếng của mảnh đất Hải Hà làm nức lòng du khách gần xa, thì chính chơi đây còn có một thức uống mà bất cứ ai khi đi ngang qua nơi này cũng sẽ dừng lại để thưởng thức và mua 1 chút về làm quà. Họ còn có câu cửa miệng “đi Hà Cối nhớ mua chè...”.

Đi "Hà Cối" nhớ mua chè
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
Nhịp sống Cái Chiên


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn