Theo bà Phạm Thị Chu - Phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, là một trong những người làm khâu nhục ngon ở Hải Hà kể rằng: “Khi xưa có anh bếp Tàu, sáng ra đói bụng, đi lục đồ ăn để lại từ hôm qua, anh tìm được vài lát thịt quay với mấy cọng cải cúc, khoai môn ngọt... mang đi hấp lại, nêm vào chút gia vị ăn tạm, ai dè thấy cũng ngon, thế là thành món khâu nhục”. Ngày nay, khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân Hải Hà. Nếu thắc mắc về cái tên lạ tai này, bạn sẽ được trả lời rằng “khâu” nghĩa là hấp chín đến mềm gục, “nhục” là thịt”. Một số nơi còn gọi là nằm khâu.
Khâu nhục là món ăn được chế biến theo quy trình vô cùng cầu kỳ, tốn thời gian, phải đầy đủ các loại gia vị cần thiết, chỉ thiếu đi một loại gia vị cũng làm cho món khâu nhục mất đi vị ngon, thơm. Khâu nhục được chế biến từ thịt lợn và rất nhiều loại gia vị. Khi làm khâu nhục phải chọn loại thịt ba chỉ ngon và được rửa sạch, cắt miếng to chừng 0,5 kg, luộc sơ qua, vớt ra, rồi dùng tăm tre đâm nhiều lỗ qua lớp bì để khi nấu được ngấm gia vị sau đó đem quay, vừa quay vừa phết mật ong vào bì lợn cho vàng bì. Nếu không có dụng cụ để quay thì đem chiên trên chảo mỡ nóng, chỉ chiên phần bì cho vàng, giòn. Sau đó vớt ra, thái thành miếng dày chừng 2 ngón tay, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt. Bà Chu cho biết: “Gia vị để làm món khâu nhục Hải Hà gồm có tỏi, địa liền, lá tàu soi, chanh muối hay theo cách gọi của tiếng địa phương là chanh chắm được băm nhuyễn và đường, tiêu, dầu hào, một ít rượu trắng, trong đó gia vị không thể thiếu là lá tàu soi - một loại rau muối mặn của người Tày, Nùng, băm nhỏ. Cho thịt đã thái cùng hỗn hợp trên vào xoong lớn, ướp chừng 15 phút cho ngấm hết gia vị, rồi cho lên hấp cách thủy trên bếp lửa khoảng chừng 4 - 5 giờ là được”. Muốn trình bày món ăn đẹp mắt khi ăn thì cần phải xếp các miếng thịt vào các tô vừa phải, phần bì của thịt quay xuống dưới, nêm gia vị đã trộn lên trên, sau đó xếp từng bát vào nồi hấp cách thủy cho thịt chín nhừ. Khi lấy ra ăn thì khéo lật úp bát thịt ra đĩa, mở bát ra trên đĩa khâu nhục tạo thành hình tròn, mùi thơm đặc trưng của khâu nhục tỏa ra cùng màu vàng ngon mắt nhìn rất quyến rũ và bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Khâu nhục ăn với bánh chưng, xôi hay là với cơm đều rất ngon, đặc biệt vào những ngày rét ngọt, nhất là vào những Tết cổ truyền, trong bữa ăn của người dân nơi đây không thể thiếu món bánh chưng cơm lông ăn kèm khâu nhục. Không ăn thử một lần thì thật uổng phí. Bánh chưng cơm lông cắt miếng, xếp đều lên đĩa, miếng bánh dẻo quện, ăn kèm miếng khâu nhục được tẩm ướp với lớp da vàng ngậy và mềm, thơm. Cả nhà quây quần bên nhau, ăn những món ăn cổ truyền và chúc tụng nhau mọi điều tốt đẹp ngày đầu xuân năm mới, mới thấy hết được cái thú vui ẩm thực đặc sắc mà chỉ người miền Đông mới có được.