Trang chủ  Ẩm thực  Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà

Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà (1314 lượt xem)

Thứ Bảy, 24/11/2020, 08:58 [GMT+7]

Người Hải Hà dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được những món ăn truyền thống, mang đậm chất miền Đông. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi hay ngay cả những bữa ăn ngày thường, đó chính là bánh chưng cơm lông.

Bánh chưng cơm lông Hải Hà.

Bánh chưng cơm lông là loại bánh rất phổ biến trong ngày lễ, Tết, cưới hỏi ở Hải Hà. Gia đình bà Bế Thị Ngoan (phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà) là một trong những nhà gói loại bánh chưng cơm lông lâu năm. Bà Ngoan cho biết: Cái làm nên sự khác biệt của bánh chưng cơm lông với các loại bánh chưng khác là nhân của nó. Ngoài những nguyên liệu như các loại bánh chưng khác, như thịt, gạo, đỗ, hạt tiêu thì khác biệt là có thêm lá cơm lông xay nhuyễn. Đây là một loại lá cây mọc nhiều ở địa phương, hương thơm, tính mát, có vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khoẻ. Khi được nấu chín hoặc xay nhuyễn, lá cây cơm lông có màu đỏ tía, đẹp, bắt mắt.    

Gói bánh chưng cơm lông, cũng giống như các loại bánh chưng khác, có điều, sau khi trải 1 lần gạo nếp, người Hải Hà còn rắc 1 lượt lá cơm lông xay nhuyễn lên trên lớp gạo, tiếp đến lại một lần thịt rồi thêm một lần lá cơm lông và một lần gạo nếp ở trên, sau đó bó chặt. Bánh được luộc chín trong khoảng từ 9 đến 12 tiếng cho tới khi gạo nếp và nhân bánh hoà quyện, nhuyễn là đạt. Nồi bánh chưng sôi sùng sục, hương bánh chưng cơm lông thơm từ căn bếp bay ra nức lòng cả khu phố nhỏ. Bánh chưng cơm lông có vị thơm bùi riêng biệt, khi cắt ra để ăn, nhân bánh có màu đỏ tía, càng để lâu, nhân bánh sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm trông rất đẹp mắt...

Lá cơm lông - thứ làm nên nét riêng của bánh chưng cơm lông Hải Hà.

Khi ăn, người ta lấy chính dây gói bánh xắt thành từng lát, xếp lên đĩa rất đẹp mắt, Chỉ cần một lần được thưởng thức bánh chưng cơm lông của Hải Hà, nhiều người không thể nào quên được hương vị bùi, thơm, ngậy của bánh. Vào những dịp lễ, Tết, người ta thường đặt làm bánh cơm lông tại các gia đình chuyên gói bánh truyền thống ở Hải Hà để làm quà cho người thân và gia đình hoặc bày làm món ăn trong mâm cỗ.    
Bánh chưng cơm lông thể hiện sự đa dạng về văn hoá qua lăng kính ẩm thực, cũng như sự sáng tạo, thích nghi của người dân Hải Hà. Đây còn là một sản phẩm ẩm thực độc đáo được du khách ưa thích và đánh giá cao và là một trong những sản phẩm được chọn lựa là sản phẩm OCOP của huyện Hải Hà để quảng bá và giới thiệu với du khách thập phương xa gần.

Hồng Nhung (Trung tâm TT-VH huyện Hải Hà)

 



CÁC TIN LIÊN QUAN
Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!

Đến Hải Hà, có rất nhiều món ăn đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng mang đậm hương vị từ biển. Món ăn mà các thực khách không nên bỏ qua đó là món cháo Hà.

Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!
Bánh sắn Hải Hà quê tôi !

Nói đến các món bánh ở Hải Hà, thì bánh sắn có lẽ là món mà người Hải Hà không ai là không biết đến. Bởi đây là món ăn rất riêng, mà có lẽ ai cũng đã từng một lần thưởng thức, món quà bánh tuổi thơ.

Bánh sắn Hải Hà quê tôi !
Ngọt mát canh Cua nấu với đậu tương ở Hải Hà!

Đến với Hải Hà, một vùng đất với nhiều loại hải sản ngon và được người dân bản địa nơi đây chế biến thành nhiều món ăn vô cùng độc đáo và khác biệt. Một trong những món ngon hấp dẫn mà khi đến Hải Hà chưa ăn, chưa thưởng thức coi như chưa đến Hải Hà, đó là món Cua biển hầm canh đậu tương, món ăn bổ dưỡng ngọt nước, thanh mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Ngọt mát canh Cua  nấu với đậu tương ở Hải Hà!
Khâu nhục Hải Hà

Nhắc đến đặc sản Hải Hà là đến chè Đường Hoa, bánh chưng cơm lông và chanh đào mật ong, nhưng còn có một món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất miền Đông nói chung ở Hải Hà nói riêng, đó là khâu nhục. Khâu nhục ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Bát xôi nếp trắng dẻo thơm mà ăn kèm với miếng khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, bùi, béo là thứ ẩm thực khó quên.

Khâu nhục Hải Hà
Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên

Ở Hải Hà có rất nhiều sản phẩm Ocop mang đặc trưng riêng của địa phương. Ngoài những sản phẩm như Chè Hải Hà, Mía tím Quảng Chính, Cá thu một nắng, Sá Sùng Quảng Minh; Gạo lứt Đường Hoa … Hải Hà còn có món ăn rất đặc trưng, dân dã mà đậm đà khó quên đó là món Cháo khoai khô Quảng Thắng.

Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên
Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!

Hiện nay, với nhu cầu ẩm thực của con người được nâng lên, có rất nhiều hộ gia đình ở Hải Hà đã chú ý đến chất lượng chế biến Sá sùng khô sạch cát, không sạn, tạo ra món ăn ngon khó cưỡng của loại hải sản này.

Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
Nhịp sống Cái Chiên


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn