Sá sùng là một loại hải sản quý ở Việt Nam, có ở nhiều vùng biển ở Việt Nam. Đặc biệt ở vùng biển Quảng Ninh cũng nhiều nơi có sá sùng như: Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà. Đối với huyện Hải Hà, các vùng bãi triều ở Quảng Thắng, Quảng Minh, Quảng Điền đều có sá sùng. Sá sùng ở Hải Hà có vị ngọt đậm đà, sau khi được chế biến: rang, chao giòn sẽ trở thành món nhậu khoái khẩu của thực khách.
người dân đang khai thác sá sùng trên bãi biển
Để cho ra một sản phẩm Sá sùng khô, sạch cát, khi ăn không bị sạn. Sau khi đi đào Sá sùng tươi về người dân phải ngâm với nước mặn cho Sá sùng nhả hết cát, sau đó mới tiến hành chế biến. Các dụng cụ cần có để chế biến sá sùng gồm: một chậu nước, một cây nhỏ để lộn Sá sùng, nước nóng để lốc sá sùng, giá để sấy sá sùng và bếp than tổ ong loại to. Chỉ có người chuyên lộn sá sùng mới có thể làm nhanh và sạch, vì con sá sùng khi lộn phải lộn đúng đầu thì mới không bị bón cục. Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hải Hà, từ bé tôi đã được xem mẹ lộn con sá sùng, tôi nhận thấy, để có được thành phẩm sá sùng khô, ngon thì người làm sá sùng cũng giống như một nghệ nhân vậy. Ai không có kinh nghiệm sẽ không thể lộn được con sá sùng đẹp mà còn nguyên con.
sá sùng đã được sấy khô
Với giá trị kinh tế hiện nay của con sá sùng, giá bán 200.000đ/1kg tươi chưa qua chế biến, giá bán khô từ 3.500.000đ đến 4.500.000đ/1kg đem lại lợi nhuận kinh tế cao, đổi lại khi được thưởng thức món sá sùng sẽ không làm thực khách thất vọng, sá sùng không chỉ được chế biến thành món nhậu, mà khi ăn lẩu, canh người ta thường cho vài con sá sùng tươi, hoặc rang chín để nồi nước lẩu, canh có vị thanh ngọt, đượm mùi. Sá sùng tươi người ta còn chế biến xào với lá lốt hoặc canh sá sùng lá lốt chua cay và chế biến thành nhiều món ăn khác rất bổ dưỡng, thơm ngon. Chính vì vậy sá sùng đã trở thành món ăn đặc sản, với giá trị kinh tế cao.
Sá sùng sản phẩm ocop của Hải Hà
Khi rời khỏi Hải Hà, nếu quý khách không mang theo một túi Sá sùng khô, sạch về làm quà cho người thân thì quả là rất uổng phí.
Nguyễn Liên - Trung tâm Truyền thông và Văn Hóa Hải Hà